In offset là gì, quy trình in offset cơ bản nhất

In offset hiện nay là một trong những kỹ thuật in đang rất phổ biến trong ngành thương mại in ấn. Vậy in offset có lịch sử phát triển như thế nào, quy trình in ra sao? Dưới đây là những thông tin về in offset mà có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo để có một cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật in này nhé!

Lịch sử in offset

Từ năm 1903 thì kỹ thuật in offset đã được phát hiện và được tiếp cận bởi nhà khoa học Rubel. Đến năm 1950 kỹ thuật in offset được chính thức sử dụng vô cùng phổ biến. Cùng với sự phát triển của việc cải thiện các cách xếp chữ rời, mực in,… Hiện nay kỹ thuật in này được trang bị những thiết bị hỗ trợ vô cùng hiện đại trong đó có các loại máy in offset được thiết kế với công nghệ mới.

In offset là gì?

In offset ( offset printing ) là kỹ thuật in gián tiếp theo hình thức sử dụng in thông qua tấm offset. Những hình ảnh được bôi mực sau đó được ép lên miếng offset hay còn gọi là tấm cao su sau đó mới ép lên mặt giấy. Hiện nay công nghệ in offset đang ngày càng phổ biến và phát triển bởi nó có những ưu điểm sau:

In offset la gi - In offset là gì, quy trình in offset cơ bản nhất

In offset là gì?

  • Đảm bảo hình ảnh rất cao và vô cùng sắc nét. Hình ảnh được in gián tiếp qua miếng cao su sẽ đảm bảo không bị nhòe, không bị mờ ảnh những những tấm in trực tiếp.
  • Có thể in ấn trên nhiều bề mặt kể cả những bề mặt gồ ghề. Vì thế các sản phẩm in ấn đa dạng và sáng tạo hơn rất nhiều.
  • Các bản in bền và đảm bảo được chất lượng hình ảnh, màu chữ cao hơn những bản in của các hình thức in trực tiếp khác.

Với những ưu điểm trên đây đã giúp cho cách thức in offset đang ngày càng được đầu tư và phát triển hơn về máy móc thiết bị cũng như chất liệu in.

Quy trình in offset

Vậy quy trình in offset là gì, bao gồm những quy trình như thế nào? Dưới đây là những quy trình  in offset cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo nhé!

Thiết kế chế bản in

Thiet ke che ban in offset - In offset là gì, quy trình in offset cơ bản nhất

Thiết kế chế bản in offset

Thiết kế chế bản là một trong những phần rất quan trọng của quy trình in offset. Đây là bước mà bên nhà in và bên khách hàng cần thỏa thuận với nhau về kích thước bản in, màu sắc, phân bố các nội dung, số lượng trang, chất lượng bản in để đảm bảo có được một khuôn bản in chuẩn nhất. Tấm chế bản chuẩn sẽ giúp cho sản phẩm in đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đồng thời chất lượng cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Output

Kết thúc phần chế bản thì các kỹ thuật viên sẽ bắt đầu tiến hành output film. Có 4 tấm film đại diện cho các màu sắc cơ bản nhất của một quy trình in của máy. Với những sản phẩm in có hình ảnh thì các tấm film sẽ được đặt 4 tấm đại diện cho  màu để cho ra 1 tấm ảnh đảm bảo màu sắc đầy đủ nhất. Sản xuất outfilm là bước đệm cho bước tiến hành xuất bản bản in tiếp theo.

Phơi kẽm

Đây là khi các kỹ thuật viên đem từng hình ảnh lên tấm kẽm. Là một trong những cách chuẩn bị cho bước in tiếp theo. Đây là một trong những bước không thể thiếu được trong quá trình in offset.

In ấn offset

Kỹ thuật viên sẽ chọn các loại mực phù hợp với bản gốc cần in. Họ sẽ đứng điều chỉnh máy in để đảm bảo đúng số lượng cần in. Đồng thời sẽ lấy tấm kẽm ra vệ sinh và lau mực liên tục cho những lần in sản phẩm liền nhau. Sau đó sẽ cho ra sản phẩm in cuối cùng.

Gia công sau in

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng bản in. Kỹ thuật in sẽ cắt bỏ những phần thừa, kiểm tra lại chất lượng hình ảnh, số lượng bản in. Đồng thời gia công bìa in, gia công hình thức bên ngoài của những sản phẩm in theo cuốn.

Gia cong sau in - In offset là gì, quy trình in offset cơ bản nhất

Gia công sau in

Đó là những bước cơ bản nhất của quy trình in offset mà bạn có thể tham khảo nhé!

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn sẽ hình dung được khái niệm in offset là gì, quy trình in offset ra sao. In offset đang ngày càng được hoàn thiện hơn, có những máy in offset ( offset printing machine) hiện đại và chất lượng đảm bảo hơn. Vì thế, có thể đáp ứng được nhu cầu in ấn lưu giữ các bản thảo được bền lâu hơn với kỹ thuật hiện đại nhất.

You may also like...